Google Bot là gì, Bọ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Thứ tư - 02/11/2016 07:44
Google Bot là gì, Bọ tìm kiếm hoạt động như thế nào, tìm hiểu về cách thức hoạt động của các bọ tìm kiếm, quy trình thu thập dữ liệu website về các máy chủ tìm kiếm...
Google Bot là gì, Bọ tìm kiếm hoạt động như thế nào
- Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, sâu hơn về các bộ máy tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo (các bot, bọ tìm kiếm, spider…) Google Bot là gì, có hình thức hoạt động như thế nào, hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp hoạt động cũng như cách đánh giá website của Google Bot, hay các bọ tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm khác trước khi đẩy thứ hạng cho một website nào đó.

1: Bot tìm kiếm là gì ..?

- Sẽ có rất nhiều cách hay giải thích cho các bộ máy tìm kiếm của Bot thu thập dữ liệu này, nhưng theo mình thì chúng ta nên hiểu nôm na và chính xác nhất là: Bot tìm kiếm chính là những con Bọ tìm kiếm đôi khi cũng được gọi là Spider (con nhện). Nhiêm vụ chính của những chú nhện này là miệt mài bò và thu thập các dữ liệu của các website sau đó thống kê lại và lưu vào máy chủ. Mỗi một Spider sẽ có một địa chỉ IP riêng và thường được thay đổi không báo trước, như hiện nay có nhiều rất nhiều loại công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Baidu, Coccoc...
google bot la gi

Cách hoạt động của Bot

- Để có thể trả về kết quả nhanh nhất và chính xác hơn khi người dùng tìm kiếm thì ngoài các hệ thống máy chủ và các thuật toán của bộ máy tìm kiếm lọc dữ liệu. Thì những Bot tìm kiếm cần lập một bản đồ nội dung cho internet, từ đó nó sẽ bò vào website và dựa vào các liên kết đến các Page khác nhau để lập bản đồ và gửi về nội bằng html về máy chủ. Và đến công đoạn của các thuật toán máy chủ bộ máy tìm kiếm hoạt động và đánh giá các nội dung đó để biết chính xác về website của bạn mạnh về nội dung hay từ khóa nào.

+ Xem thêm: Cách SEO từ khóa lên top google

- Ở đây mình lấy ví dụ Google Bot bò qua website của bạn, xác định được các liên kết (hyperlink) và thẻ meta từ đó có xác định đi theo các liên kết đó hay không. Ngoài ra thì Google còn thộng qua các website khác cùng chủ đề, chạy về website của mình qua các Backlink bạn đặt tại đó. Chúng ta cũng nên chú ý mỗi lần Google Bot bò qua trang web của bạn là 1 lần tải bản sao tại thời điểm đó. Và quá trình Spider Crawling là quá trình đầu tiên trong cơ chế làm việc của các bộ máy tìm kiếm nói chung. Một số trường hợp thì Google cũng sử dụng dữ liệu của các đối tác, đại lý.

- Khi những công đoạn các bot tìm kiếm gom về được những dữ liệu cần thiết từ các website về rồi thì bước kế tiếp theo của nó là lập chỉ mục (indexing) cho các trang của website, ở đâu là các bài viết, chuyên mục, tag của website... Sau khi  lập chỉ mục xong sẽ được lưu trữ vào một kho dữ liệu lớn trên máy tìm kiếm và nếu trang website của bạn được lưu ở đó thì nó sẽ được lấy ra để được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Sau khi đã tiến hành phân tích chính xác về trang website và áp dụng một số thuật toán riêng của Google để sắp xếp vị trí từ khóa hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

- Còn trên một số diễn đàn về SEO mà mình đọc thì củng có các chia sẻ và bình luận rất nhiều về cách thức mà các Bot tìm kiếm hoạt động như thế nào trên một website, cũng đã có những tranh luận căng thẳng sảy ra về việc Bot sẽ đi từ trái sang phải hay từ trên xuống dưới… Nhưng theo mình thì các bộ máy tìm kiếm như Goole, Yahoo, Bing sẽ hoạt động một cách tổng thể nhất trên mỗi một website vì nó là cả một hệ thống máy chủ lớn nó sẽ không chỉ xem vào những điểm mạnh hay yếu của một website để đánh giá.
+ - Bên trên chúng ta đả tìm hiều về cách hoạt động của Bot tìm kiếm, nếu quý khách hàng cần dich vu SEO tu khoa của công ty chúng tôi có thể xem thêm: Bảng giá dịch vụ SEO từ khóa website.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay144
  • Tháng hiện tại3,079
  • Tổng lượt truy cập78,504
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây